คลื่นลูกใหม่กับความตั้งใจที่พกมาเกิน 100 % สำหรับหนุ่มน้อยจากเมืองพัทยา จ.ชลบุรี มีความฝันจะเป็น “รั้วของชาติ” ปกป้อง 3 จว. ปลายด้ามขวานทหารชายแดนไทย มีแรงบันดาลใจคือไฟฝันในวันยังเป็นเด็กน้อย  โชคชะตานำพาเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฏร์ เดินตามรอยตำรวจเก่ง “ผู้กองแคน”

“ส.ต.ต.ธัญชนิต ริตุ หรือ น้องเบนซ์ ผบ.หมู่ (ป.) สน.ตลาดพลู “ อายุเพียง 20 ปี ชีวิตพลิกผัน จากฝันเป็นทหารสู่ความจริงรับราชการเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ “มีวันนี้เพราะตั้งใจ และทำได้ด้วยตัวเอง” Can I Show วันนี้จะนำเรื่องราวของตำรวจหนุ่มใหม่ป้ายแดง ทายาท สื่อมวลชนสายตำรวจ-อาชญากรรม กับเส้นทางชีวิตที่คิดและเลือกเอง

image

image

Q :: ช่วยเล่าความตั้งใจในวัยเด็กให้ฟังหน่อยคะ

B :: ผมเป็นเด็กต่างจังหวัดที่ไม่ได้มีฐานะร่ำรวยชี้นกเป็นนก-ชี้ไม้เป็นไม้ ผมเติบโตในครอบครัวที่อบอุ่น ที่บ้านเลี้ยงดูผมให้ช่วยเหลือตัวเองมาตั้งแต่เด็ก ให้คิดเองทำเอง โดยมีคุณพ่อเป็นผู้ส่งเสียเลี้ยงดูให้ผมได้เรียนหนังสือมีวิชาความรู้ จนโตพอที่กล้าจะฝัน ผมอยากเป็นทหารเป็นรั้วของชาติ ปกป้องผืนแผ่นดินไทยปฎิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดน ศึกษาหาความรู้ ติดตามข่าวสารด้านการสอบคัดเลือกเข้าสมัคร รวมไปถึงเหตุการณ์ความไม่สงบในหลายพื้นที่ กระทั่งผมมีโอกาสได้อ่านหนังสือของ “ร.ต.อ.ธรณิศ ศรีสุข หรือผู้กองแคน ” นักเรียนเตรียมทหาร รุ่น 38 นายร้อยรุ่น 54 ที่เสียสละชีวิตความเป็นส่วนตัว มีความแน่วแน่จะลงไปรับใช้ชาติใน 3 จว.ชายแดนใต้ ทั้งที่เค้าสามรถเลือกลงตำแหน่งท้องที่ดีดีในกรุงเทพได้เป็นอันดับต้นๆ เพราะเรียนได้ที่ 1 ของรุ่น 54 พี่เค้ายอมหันหลังให้พื้นที่เกรดA ในกองบันชาการตำรวจนครบาล ด้วยความตั้งใจลงรับตำแหน่งยัง พื้นที่สีแดงเพื่อชาติอย่างทุ่มเทในยุคสถานการณ์รุนแรง

Q :: หลังจากอ่านเรื่องราวของผู้กองแคนทำให้เราอยากเป็นตำรวจมากกว่าทหาร ?

B :: ตอนแรกผมไม่รู้ว่ามีตำแหน่งตำรวจตชด. ที่ลงไปปกป้องประเทศชาติเคียงคู่กับทหาร ย้อนไปเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ผมคิดว่าตำรวจคืออยู่ตามโรงพัก โบกรถ จับคนร้าย ฯลฯ กระทั่งผมได้อ่านเรื่องผู้กองแคน ผมจึงรู้ว่า ตำรวจตชด. เป็นหน่วยงานที่ทำประโยชน์เพื่อชาติบ้านเมือง เสียชีวิตเสี่ยงตายเหมือนๆกับทหารตามแนวชายแดน หลังจากนั้นเป็นต้นมา ผมจึงไม่ปล่อยโอกาสให้หลุดมือ พยายามฝึกซ้อมออกกำลังกายให้แข็งแรง รวมทั้งอ่านหนังสือเพื่อเตรียมตัวสอบเป็นตำรวจ ตชด. กระทั่งมีการเปิดรับสมัคร ผมก็ไปสอบ สุดท้ายสอบไม่ผ่านเพราะร่างกายเราไม่แข็งแรง วิ่งไม่ผ่าน อาจจะเพราะผมซ้อมมาน้อย เสียใจมาก อาจเพราะไม่สมบูรณ์แบบตามที่เค้าต้องการ ผมเสียใจมาก แต่ก็ยอมรับว่าเราทำไม่ดีพอ

image

image

Q :: สอบไม่ผ่านเลยล้มเลิกความฝันที่จะเป็น ตชด.รึเปล่า?

B :: ไม่เคยล้มเลิกแม้แต่วินาทีเดียวครับ ยังอยากที่จะเป็นอยู่ แต่พอครั้งนั้นสอบไม่ติด ก็ทราบว่าทางตำรวจนครบาลเปิดรับสมัครสอบตำรวจ คุณพ่อผมเลยแนะนำว่าให้ลองไปสอบดูมั้ย จะได้ไม่ต้องเสียเวลารอสอบเป็น ตชด.ในปีหน้า ผมก็ลองสอบดูสรุปว่าสอบผ่าน ท่ามกลางความภาคภูมิใจของคุณพ่อและญาติๆ อย่างน้อยๆเราก็ก้าวเข้ามาอยู่ในแวดวงตำรวจแล้ว โอกาสในวันหน้าถ้ามีหนทางสอบหรือได้โยกย้ายไปอยู่ตชด. ในวันที่ผมมีประสบการณ์และโตขึ้นมากกว่านี้ จะยิ่งเพิ่มความมั่นใจในการปฎิบัติหน้าที่ให้ผมมากยิ่งขึ้นครับ

Q :: เป็นตำรวจ ตชด. เสี่ยงตาย อันตรายมาก คุณพ่อยอมให้ไปเหรอคะ?

B :: คุณพ่อไม่เคยบังคับหรือ ห้ามในความฝันความตั้งใจของผม ท่านรู้ว่าผมอยากจะเป็นตำรวจ ตชด. ถ้าผมสอบได้ท่านก็ให้ไปครับ เพียงแค่ท่านติงว่า ผมยังอายุน้อยมาก ไม่มีความชำนาญในพื้นที่ ประสบการณ์ไม่มี อีกทั้งยังไม่มีความพร้อมใดใด หากลงไปทำงานอาจจะเป็นผลร้ายมากกว่าผลเสีย คุณพ่ออยากให้ผม Take Time ใช้เวลาหาความรู้ มีประสบการณ์ให้มากกว่านี้ เมื่อทุกอย่างพร้อม ผมก็จะสามรถทำประโยชน์ให้ประเทศชาติได้ดีกว่าในวันที่ผมยังมีประสบกาณ์เพียงน้อยนิด ตอนนี้ผมอายุ 20 ปี อนาคตข้าราชการยังมีอีกไกลครับ

image

image

Q :: ทราบว่าคุณพ่อเป็นนักข่าวประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

B :: คุณพ่อผมน่าจะเป็นนักข่าวทุกที่นะครับ 555 ที่ไหนมีเหตุร้ายแรงจะเห็นคุณพ่อผมไปปรากฎตัวตลอด ผมภูมิใจในความเป็นสื่อมวลชนสายตำรวจ-อาชญากรรมของท่าน คุณพ่อผมเหนื่อยมามาก ทำงานหาเงินส่งผมเรียนหนังสื่อ เมื่อก่อนท่านเป็นนักข่าวตัวเล็กๆ ขี่มอเตอร์ไซด์คันเก่าๆตากลม-ตากฝนไปทำงาน แล้วก็ขี่กลับไปหาผมที่ชลบุรี ผมเห็นท่านลำบาก ผมจึงต้องทำตัวเองให้อยู่ในกรอบ ให้มีอนาคตที่ดี เพื่อที่วันข้างหน้า ผมจะได้หาเลี้ยงตอบแทนพระคุณท่าน บ้านผมไม่รวย ผมอาจมีไม่พร้อม แต่ผมสามารถทำให้ครอบครัวผมสมบูรณ์มีความสุขเติมเต็มความรัก ทำงานเก็บเงิน อนาคตข้างหน้าคุณพ่อผมจะได้มีความเป็นอยู่ที่สบายขึ้น

Q :: กลัวคนอื่นจะว่าเราใช้เส้นพ่อมาเป็นตำรวจรึเปล่าคะ?

B :: ผมห้ามความคิดใครไม่ได้ และคงไม่ไปเปลี่ยนแปลวความคิดใครครับ การทำงานของผม ผลงานทุกอย่างจะบ่งบอกถึงที่มาของเรา งานที่ออกมาจะเป็นตัวชี้วัด ส่วนใครมองเราดีหรือไม่ดี สิทธิ์ของเค้า ทุกคนมีสิทธิ์จะคิด ผมก็มีสิทธิ์ที่จะไม่อธิบาย เราเอาเนื้องานตอบข้อสงสัยทุกอย่าง

image

Q :: มีความคิดที่จะสอบเป็นนายร้อยมั้ยคะ?

B :: จริงๆแล้วเป็นตำรวจ จะยศตำแหน่งไหนก็ทำหน้าที่เพื่อประชาชนเหมือนกัน มันสำคัญที่เราทำอะไร เป็นผลดีต่อประเทศชาติมากแค่ไหน … มันไม่ได้อยู่ที่เรามียศตำแหน่งอะไรครับ แต้ถ้าผมมีโอกาส ผมก็จะลองสอบ ถ้าสอบได้ก็ดีครับ แต่ถ้าไม่ได้ ผมก็ถือว่าเป็นสนามให้เราทดลองเรียนรู้ประสบการณ์ ไปเรื่อยๆ ไม่รีบร้อน ผมมีความสุขกับทุกวันที่ได้รับราชการตำรวจ

Q :: ฝากอะไรทิ้งท้ายถึงเพื่อนตำรวจมั้ยคะ

B :: ฝากเนื้อฝากตัวได้มั้ยครับ ผมเป็นน้องใหม่ในองค์กร ขอฝากเนื้อฝากตัวกับพี่ๆเพื่อนๆ และผู้บังคับบัญชาทุกท่าน พ่อผมสอนให้ผมทำตัวเปรียบเหมือนน้ำไม่เต็มแก้วพร้อมที่จะเติมเต็มตลอดเวลา เพิ่มเติมวิชความรู้ประสบการณ์ และผมจะเป็นตำรวจที่ดีทำประโยชน์ให้องค์กร เป็นที่พึ่งของประชาชนทุกๆคนครับ

ทั้งนี้ ส.ต.ต.ธัญชนิต ริตุ  เป็นบุตรชายคนที่2ของนายธนากร ริตุ ผู้สื่อข่าวอาวุโส ไทยรัฐ ทีวี ด้วยประสบการณ์ทำงานข่าวด้านสายตำรวจอาชญากรรมกว่า 20 ปี มีผลงานโดดเด่นทางจอแก้วด้านการรายงานสถานการณ์ข่าวสำคัญในประเทศไทย อทิเช่น ระเบิดราชประสงค์ , จับผู้ต้องหาคดี หมิ่นเบื้องสูงฝากขัง , ด๊อกเตอร์ยิงตัวเองดับในโรงแรมแห่งหนึ่งย่านสะพานควาย ฯลฯ
สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนเมืองพัทยา 11 (มัธยมสาธิตพัทยา) เข้าอบรมหลักสูตรนักเรียนนายสิบตำรวจศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 3 ปัจจุบันเป็น ผบ.หมู่ (ป.) สน.ตลาดพลู 

imageimageimage imageimageimage