คอลัมน์ อาชญา(ลง)กลอน

“รู้เท่าไม่ถึงการณ์” วลียอดฮิตในสังคมไร้สติ โดย…ธนก บังผล

โซเชียลมีเดีย ใครๆก็เล่นกัน ตั้งแต่เด็กที่ยังเรียนประถมยันด็อกเตอร์สอนในมหาวิทยาลัย

ขออนุญาตอ้างอิงสัมมนา Thailand Zocial Awards 2016 เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมา คุณกล้า ตั้งสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โธธ โซเชียล จำกัด เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับสถิติต่างๆบนโลก Social Media ในประเทศไทยที่น่าสนใจ คนไทยใช้ Facebook 41 ล้านคน หรือคิดเป็น 60% ของประชากรไทย ส่วน Facebook Page ไทย มีมากถึง 7 แสนเพจ ในปี 2558 สัดส่วนเพศชาย:หญิง ที่ใช้ facebook 21:20 เป็นปีแรกที่ผู้ชายใช้ facebook มากกว่าผู้หญิง / twitter 5.3 ล้านราย active 1.2 ล้านคน โตขึ้น 18%

นอกจากนี้ คนไทยยังใช้ Instagram มากถึง 7.8 ล้านคน โตขึ้น 74% มียอด Active User 1 ล้านราย / และคนไทยยังใช้ Line มากกว่า 33 ล้านคน ในจำนวนนี้ทำให้ไทยใช้ Facebook มากเป็นอันดับ 8 ของโลก และเป็นอันดับ 3 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สถิติอีกอย่างที่น่าสนใจคือช่วงเวลาที่คนไทยโพสต์ facebook มากที่สุด ดังนี้ครับ อันดับ 1 10.00-12.00 น. อันดับ 2 13.00-16.00น. อันดับ 3 20.00-21.00น. ส่วนช่วงเวลาที่คน Like แชร์และคอมเม้นต์ใน facebook มากที่สุด คือ วันพุธ 9.00-16.00น. / ช่วงเวลา 16.00 และ 20.00น. ของอาทิตย์-พฤหัส โดยช่วงเวลาที่ Like แชร์และคอมเม้นต์ใน facebook น้อยที่สุด คือ 5 ทุ่มถึง 8 โมงเช้า สถิติที่ผมนำมาอ้างอิงเหล่านี้เป็นข้อมูลที่เขาสำรวจกันมาแล้วนะครับ

ส่วนเรื่องที่เราจะคุยกันไม่เกี่ยวกับสถิติอะไรเลย (ฮา) จริงๆถ้าสถิตินี้แยกให้เห็นช่วงอายุของผู้ใช้โซเชียลมีเดีย เจาะจงลงไปท facebook ก็คงจะสนุกกว่านี้ไม่น้อย เพราะทุกวันนี้บางคนไม่ได้ม facebook แค่บัญชีเดียว นั่นเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนไทยใช้เฟสบุ๊กมากเป็นอันดับ 8 ของโลก

ครับ ผมกำลังจะบอกว่าคนไทยบางส่วนใช้ facebook เพื่อการหลอกลวง เมื่อโดนจับได้ก็ปิดเฟซเปิดใหม่กันเป็นว่าเล่น เพราะมันฟรี ไม่ต้องเสียเงินค่าสมัครแต่อย่างใด ในขณะที่สื่อนอกเหนือความน่าเชื่อถือที่มักตั้งให้เด็กกเฬวราก เป็น “เน็ตไอดอล” นั้น สร้างภาระทางสังคมมากขึ้นโดยลำดับ ใครๆก็เป็นเน็ตไอดอลได้โดยง่าย แค่แก้ผ้าโชว์หรือสร้างภาพว่าเป็นนักเลง โชว์ปืนที่ไม่ใช่ของตัวเองลงโพสต์ เดี๋ยวใครๆก็ตั้งให้เป็นเน็ตไอดอลแล้ว

มีคดีเยอะแยะมากมายที่เกิดขึ้นบนโซเชียลมีเดีย แล้วสื่อกระแสหลักไปขโมยภาพจาก facebook หรือยูทูปมา (ทำทีให้เครดิตเจ้าของ facebook ที่เอามาเผยแพร่ ง่ายดีมั้ยครับ) ที่โด่งดังในช่วงแรกๆก็คือ ดีเจที่ถอยรถกระบะชน แล้วมาโพสต์ว่า “สังคมมีคนอย่างนี้ แย่เลยนะครับ” ประมาณนี้

จำได้มั้ยครับ มีการดูถูกวิจารณ์คนอื่นในเรื่องที่เสียๆหายๆ มากมายผ่าน facebook จนกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาชาชินกันไปแล้ว แต่น้อยมากที่จะถึงมือตำรวจอย่างจริงจังดำเนินคดีเป็นเรื่องเป็นราว ไม่เว้นแม้ข้าราชการที่โพสต์ดูถูกเหยียดหยามรูปร่างหน้าตาของสาวเด็กปั๊มคนหนึ่ง ล่าสุดก็เด็กสาวโพสต์เรื่องตัดผมสั้น ที่สุดท้ายก็ออกมาบอกว่า “รู้เท่าไม่ถึงการณ์” เราต้องอยู่ในสังคมที่มีคนรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไปอีกนานเท่าไหร่ เป็นคำถามที่ในอนาคตคงได้มีการตั้งวงเสวนาถกกันจริงจังเป็นเรื่องเป็นราว

เมื่อเรามีโซเชียลมีเดียอยู่ในมือ แล้วคิดแต่ว่ามันคืออาวุธที่ใช้สร้างความเป็นตัวตนอยากเป็นเน็ตไอดอล โดยไม่ได้ไตร่ตรองถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับผู้อื่น เมื่อถูกประจาน แล้วหงายการ์ด “รู้เท่าไม่ถึงการณ์” บ่อยครั้งเข้ามันก็กลายเป็นเรื่องที่ต้องจำกัดอายุผู้ใช้บ้างดีหรือไม่ facebook สร้างง่ายจะเปิดเมื่อไหร่อีกกี่ชื่อก็ไม่มีใครว่า ยิ่งเยอะ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ก็ยิ่งรวย

แต่ความเป็นคนที่รับผิดชอบต่อสังคมเมื่อสื่อโซเชียลมีเดียอยู่ในมือ พูดไปก็รังแต่จะเปลืองน้ำลายเปล่าๆ ยกเว้นแต่ว่าเมื่อถึงเวลาที่มีกฎหมายออกมาบังคับใช้ เป็นคดีอาญาโดยไม่ให้ยอมความ โดยตำรวจคงต้องเหนื่อยขึ้นแน่นอน

ตราบใดที่วันนั้นยังมาไม่ถึง ตำรวจจะโพสต์ด่าผู้บังคับบัญชาก็ระวังหน่อยละกันนะครับ (ฮา)