ความเกิดความตาย ไม่มีใครยิ่งหย่อนกว่าใคร คะแนนเต็มเท่ากัน หลวงตามหาบัวท่านกล่าวไว้

+++++++++++ แม้จะทราบข่าวอาการพระประชวรของพระองค์ท่านมาเป็นระยะ แต่เชื่อว่าไม่มีใครนึกฝัน ไม่มีใครคาดคิดว่าเรื่องนี้ได้เกิดขึ้นจริงๆ

++++++++++++ เหมือนดั่งอสนีบาตฟาดลงกลางใจไทยทุกผู้ ความวิปโยคโศกสลดแผ่เข้าปกคลุมแผ่นดิน เสียงร่ำไห้ระงมไปทุกหย่อมหญ้า ป้าเจี๊ยบ ตกอยู่ในอาการเดียวกับคนไทยทั้งประเทศค่ะ หลังรับทราบประกาศสำนักพระราชวัง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ เสด็จสวรรคต ในเวลา 15 นาฬิกา 52 นาที วันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พุทธศักราช 2559 ณ โรงพยาบาลศิริราช ด้วยพระอาการสงบ สิริพระชนมพรรษาปีที่ 89 ทรงครองราชสมบัติได้ 70 ปี

image image

+++++++++++ พสกนิกรผู้จงรักภักดีต่างแห่แหนมาที่โรงพยาบาลศิริราช ทันทีที่ทราบข่าว เพื่อร่วมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยด้วยความปวดร้าวเสมือนไร้ที่พึ่งทางใจ ก่อนจะมีการอัญเชิญพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ มายังพระบรมมหาราชวังในวันรุ่งขึ้น ท่ามกลางคลื่นมหาชนคนไทยในชุดดำที่เฝ้าสักการะพระบรมศพแน่นขนัดทั้ง2ฝั่งถนนที่ระงมไปด้วยเสียงร่ำไห้น้ำตาแทบหลั่งเป็นสายเลือด จนถึงวันนี้ฝูงชนผู้จงรักยังทยอยมาที่พระบรมมหาราชวังอย่างไม่ขาดสาย

+++++++++++ การเสด็จสู่สวรรคาลัยของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศยังเกี่ยวเนื่องกับตำรวจด้วย เนื่องจากวันที่ 13 ต.ค.นั้นถือกันว่าเป็นวันตำรวจ

++++++++++ นั่นเป็นสิ่งตอกย้ำเตือนใจให้ตำรวจไทยไม่ว่าจะเป็นชั้นสัญญาบัตรหรือชั้นประทวนได้จดจำสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ท่านพระราชทานให้ โดยเฉพาะพระราชดำรัสที่เปรียบเสมือนข้อคิดเนื่องในวโรกาสต่างๆ

image image
++++++++++ อีกทั้งสถาบันกษัตริย์นั้นถือได้ว่าผูกพันกับตำรวจมาก ดั่งกระแสพระราชดำรัสของพระองค์ท่านเมื่อครั้ง สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ได้เสด็จสวรรคตในวันที่ 18 ก.ค.2538 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ มีกระแสพระราชดำรัสที่ตราตรึงอยู่ในใจตำรวจไทย อย่างไม่รู้ลืม ใจความว่า

++++++++++“สมเด็จย่าสิ้นแล้วอย่างสงบที่สุด สมเด็จย่ารักตำรวจมากช่วยดูแลงานต่าง ๆ ของตำรวจอย่างดี เป็นการสมควรที่ตำรวจทุกคนจะได้ปฏิบัติหน้าที่โดยเข้มแข็งอย่างสุดความ สามารถเพื่อประเทศชาติ เพื่อจะได้เป็นพระราชกุศลต่อสมเด็จย่าต่อไป”

++++++++++ อย่างไรก็ตาม หลังการเสด็จสู่สวรรคาลัย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.มีวิทยุด่วนไปยังทุก บช.และหน่วยงานขึ้นตรง กำหนดแนวทางในการถวายความอาลัย ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีทันที เพื่อให้การถวายความปลอดภัย การอำนวยความสะดวกจราจร และการรักษาความปลอดภัยในภาพรวมตามอำนาจหน้าที่ของ ตร.เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และสมพระเกียรติ

image

++++++++++ ให้ บชน.เป็นเจ้าภาพ จัดทำแผนคำสั่งปฏิบัติการ มาตรการแนวทางในการถวายความปลอดภัย การรักษาความปลอดภัย การจัดการจราจร การอำนวยความสะดวกการจรจรในภาพรวมแทน ตร. โดยเฉพาะเส้นทางโดยรอบพระบรมมหาราชวัง จัดสถานที่จอดรถ รวมทั้งการประชาสัมพันธ์เส้นทางการจราจรอย่างกว้างขวาง รวมทั้งการจัดการรักษาความสงบเรียบร้อย

++++++++++ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.ในฐานะเจ้าของพื้นที่ สั่งการรองผบช.และผบก.ผู้ที่รับผิดชอบเกี่ยวกับงานด้านความมั่นคงและอำนวยความสะดวกการจราจรทันที เน้นนโยบายสะดวก มั่นคง และปลอดภัย กำหนดแผนหลัก 3 ด้าน

++++++++++ 1.กำหนดแนวปฏิบัติงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เพื่อผ่อนคลายสถานการณ์การจราจรที่ติดขัด เนื่องจากพี่น้องประชาชนเดินทางมาร่วมถวายความอาลัยที่พระบรมมหาราชวัง ได้ให้ทุก บก.และโรงพัก จัดตั้งโต๊ะถวายความอาลัย เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยให้ บก.และโรงพัก ประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนมาลงนามแสดงความอาลัยได้ที่ บก.และโรงพัก

++++++++++ 2. ผู้ที่รับผิดชอบด้านการจราจร ออกแบบการจราจรเพื่อแก้ไขปัญหาจราจร ในส่วนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทำได้ และขอความร่วมมือหน่วยงานข้างเคียง จัดรถมาใช้บริการประชาชนที่เข้าร่วมลงนามแสดงความอาลัย และกำหนดสถานที่จัดรถรับ-ส่ง ผู้ที่มีความประสงค์เข้าไปแสดงความอาลัย เพื่อไม่ให้ผู้ใช้รถขับรถทั้งหมดเข้าไปในจุดพระบรมมหาราชวัง 3. กำหนดแผนรักษาความสงบเรียบร้อยแขกวีไอพี และพี่น้องประชาชน รวมทั้งวางกำลังดูแลความมั่นคงในส่วนที่ถือปฏิบัติเป็นปกติ ทำให้กรุงเทพฯ มีความสงบเรียบร้อย

++++++++++ นอกจากนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ยังมีคำสั่งให้ ภ.1-9 และศชต.จัดเตรียมกำลังกองร้อย คฝ. สนับสนุน บช.น. โดยเบื้องต้นให้ ภ.1,2 และ7 เตรียมกำลังกองร้อย คฝ. พร้อม ณ ที่ตั้งเพื่อสนับสนุน บช.น.เมื่อได้รับการร้องขอหรือได้รับคำสั่ง

++++++++++ ส่วน บช.ก. มีคำสั่งให้จัดกำลังกองร้อย คฝ.พร้อมในที่ตั้งเพื่อสนับสนุน บช.น.เช่นกัน พร้อมจัดรถสายตรวจวิทยุ บก.ป.และบก.ทท.สนับสนุนบช.น.ร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย และให้ บก.ปอท.เป็นหน่วยงานกลางรับผิดชอบสื่อสังคมออนไลน์ที่เสนอข้อมูลบิดเบือนความจริงกับ กสทช.อย่างใกล้ชิดจริงจังและต่อเนื่อง

 

++++++++++ ส่วนหน่วยอื่น อาทิ บช.ตชด.ให้เตรียมกำลังกองร้อย คฝ. และจัดเตรียมชุดอีโอดี เก็บกู้วัตถุระเบิดพร้อมในที่ตั้ง สตม.เป็นหน่วยงานกลางประสาน กต.เกี่ยวกับบุคคลสำคัญของประเทศต่างๆที่จะเข้ามาร่วมในงานพระราชพิธี และกำหนดการเดินทางเพื่ออำนวยความสะดวกเกี่ยวกับพิธีการเข้าเมือง บช.ส. ให้ปฏิบัติการเชิงรุก หาข่าวบุคคล กลุ่มบุคคลที่บิดเบือนข้อมูล เป็นต้น

++++++++ ป้าเจี๊ยบขอส่งแรงใจให้พี่น้องตำรวจปฏิบัติภารกิจที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้ให้ลุล่วง เพื่อเป็นการถวายพระเกียรติและถวายความอาลัยต่อในหลวงในพระบรมโกศ พ่อหลวงของปวงชนชาวไทยในครั้งนี้

++++++++++ ระหว่างการส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย มีภาพมีเรื่องประทับใจ เมื่อนายตำรวจท่านหนึ่งเข้าประคองนายทหารเรือหนุ่มที่ยืนส่งเสด็จอยู่กลางแดดจนเกือบจะเป็นลม แต่ไม่ยอมละทิ้งหน้าที่ รายละเอียดป้าเจี๊ยบเชื่อว่าหลายคนคงรับรู้กันแล้ว ส่วนอีกคนคือ ร.ต.ท.ศักดิ์ชัย วัดชาวนา ปฏิบัติหน้าที่ขี่จยย.นำรถอัญเชิญพระบรมศพ และถูกโลกโซเชี่ยลนำภาพไปลงระบุว่าเป็นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นผู้ขี่จยย.นำขบวน เป็นที่ฮือฮาไป แต่ก็ถือเป็นเกียรติประวัติสูงสุดในชีวิตราชการของร.ต.ท.ศักดิ์ชัยค่ะ

image image image image

++++++++++ สำหรับวัน 13 ต.ค.ปีนี้ ถือเป็นวันครบรอบ 101 ปี ในการสถาปนาองค์กรตำรวจ นับแต่มีการรวมกิจการตำรวจ ของกรมพลตระเวน หรือตำรวจนครบาล กับกรมตำรวจภูธร เป็นกรมเดียวกัน ตั้งแต่ปี 2458 ก่อนจะจัดงานวันตำรวจเป็นครั้งแรก ในสมัย พล.ต.อ.หลวงชาติตระการโกศล ดำรงตำแหน่งอธิบดีตำรวจ

++++++++++ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ให้คำมั่น เร่งแก้ไขปัญหาจราจรถึงแม้จะเป็นเรื่องยาก ย้ำตำรวจไร้การแทรกแทรง ทำตามนโยบายรัฐบาลเต็มที่ ส่วนการปฏิรูปตำรวจ มอบหมาย “รุ่งโรจน์ แสงคร้าม” ดูแลต่อจาก “พงศพัศ” คาดอีก 2-3 เดือน การศึกษาแนวทางปฏิรูปตำรวจของตร.จะแล้วเสร็จ ส่งให้คณะปฏิรูปชุดใหญ่ของรัฐบาลได้

image image

++++++++++ กลายเป็นฮีโร่บนถนนหลวง ปรากฏภาพข่าวในโซเชี่ยล เมื่อ พ.ต.ต.วิทวัส เพ็ชรรักษ์ สว.ทล.4 กก.3 บก.ทล.พร้อมพวก เลิกด่านกลางดึกเดินทางกลับที่ตั้ง มาถึงถนน317 กม.23-24 ต.ปัถวี อ.มะขาม จ.จันทบุรี พบรถยนต์ประสบอุบัติเหตุชนต้นไม้ไฟลุกท่วม เข้าช่วยผู้ติดในรถออกมาได้ก่อนถูกไฟคลอก ทราบชื่อต่อมา นายเดชา ยศสุนทร ขอให้รักษาความดีนี้ไว้

++++++++++ ก่อนจากกัน ป้าเจี๊ยบ ขอสะกิดเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้เกี่ยวข้อง ท่ามกลางความโศกเศร้าของประชาชนชาวไทยในขณะนี้ อย่าเพิ่งลืมเรื่องข่าวโจรใต้ที่จะขึ้นมาคาร์บอมบ์ 3 จุด ในกทม.และปริมณฑล ระหว่างวันที่ 25-30 ต.ค.นี้ พร้อมระบุรถต้องสงสัยที่ประกอบคาร์บอมบ์เสร็จเรียบร้อยแล้วหลายคัน โดยเฉพาะให้จับตาสังเกตรถมิตซูบิชิ รุ่นไทรทัน มีแคป และรถเก๋งฮอนด้า แอคคอร์ด วอนชาวบ้านชาวช่องทุกพื้นที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตาแทนเจ้าหน้าที่ด้วยค่ะ เห็นอะไรต้องสงสัยผิดสังเกตรีบแจ้งตำรวจนะคะ

image image

++++++++++ อาทิตย์นี้ ป้าเจี๊ยบขอจบด้วยข่าวเศร้าในแวดวงตำรวจ วันที่ 16 ต.ค.วันนี้ เวลา 14.00 น.พระราชทานเพลิงศพ คุณแม่ศรีไพร วงษ์สมาน มารดา พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี ที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ถัดไปวันที่ 18 ต.ค. ณาปนกิจศพ นายศาสนะ ศิริลาภ (ตั้ว)ผู้สื่อข่าวอาชญากรรม สังกัดหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน เช่นกัน

++++++++++ # เราต้องเข้มแข็ง เราต้องผ่านไปให้ได้
# ขอพระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่ ทรงพระเจริญ