taladpra09_0

image

โต๊ส หนุ่มน้อยนายร้อยตำรวจที่โด่งดังในโซเชียล “ผู้ชายแจกน้ำ”

นาทีนี้ต้องบอกว่าดังชั่วข้ามคืน ลงทุกเพจ แม้แต่เพจดาราเอารูปหนุ่มโต๊สยืนถือถาดแจกน้ำ จุดบริการประชาชนที่สนามหลวง พร้อมป้ายด้านหลัง”หยุด ตำรวจจะแจกน้ำ”

“อาจารยอิ๊ก” จึงขออาสาไปตามลูกศิษย์ นักเรียนนายร้อยรุ่น69 มาสัมภาษณ์ ว่าที่ ร.ต.ท.ภัทรพล อภิรักษ์พงศา (โตส) นักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 53 นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 69 ตำแหน่งปัจจุบัน รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.เมืองยะลา

image

จากคำพูดของพ่อ “เป็นนายร้อยได้รับพระราชทานกระบี่จากในหลวงนะ” ผมจึงเปลี่ยนความฝัน

– จริงๆเเล้วตอนเด็กๆความฝันแรกของผมคืออยากเป็นหมอ พ่อเริ่มถามผมว่า “อยากเป็นนักเรียนเตรียมทหารไหม อยากเป็นนายร้อยไหม” ด้วยความที่ผมมีอาชีพในฝันอยู่เเล้วผมจึงบอกว่า “ไม่” อีกไม่นาน พ่อก็กลับมากล่อมผมอีกครั้ง ด้วยการนำรูปคนในเครื่องเเบบเท่ๆมาให้ดู เเล้วบอกผมว่า

เป็นนายร้อยได้รับพระราชทานกระบี่จากในหลวงด้วยนะ มีแค่นักเรียนนายร้อยสี่เหล่าเท่านั้นแหละที่ยังรับพระราชทานกระบี่และปริญญาบัตรจากในหลวงอยู่ในตอนนี้”  ทำให้ผมนึกถึงหนังอัศวินที่ผมเคยดู ที่อัศวินจะต้องรับการแต่งตั้งจากพระราชาโดยการนำดาบมาแตะที่บ่าทั้งสองข้างจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมตั้งใจกวดวิชา

สอบติดสี่เหล่าทัพ แต่เลือกเหล่าตำรวจ
ผมอ่านหนังสือสอบ ทำโจทย์ ดึก ๆ ดื่น ๆ ถึงตี 2-3 ตอนเรียนกลางวันก็หลับ 5555 (เด็กๆอย่าเอาเป็นตัวอย่าง) จนสุดท้ายผมก็สอบติดและเลือกเหล่าตำรวจ

image
“จิตวิญญานนักเรียนนายร้อยตำรวจกับคำปฎิญาน”

– ในสมัยเรียน โรงเรียนนายร้อยตำรวจจะมีคำปฏิญาณที่ต้องกล่าวทุกวันคือ “ข้าพระพุทธเจ้า จักรักษามรดกของพระองค์ท่าน ไว้ด้วยชีวิต” เมื่อได้กล่าวหรือได้ยิน ทำให้ผมนึกถึงในหลวง
และทำให้ผมมีกำลังใจที่จะปฏิบัติหน้าที่เพื่อพสกนิกรที่พระองค์ทรงรักได้อย่างเต็มที่ และการปลูกฝังจากโรงเรียนเช่นนี้ได้ฝังอยู่ในหัวใจของผมมาตลอด

“ไม่หวั่นไหวต่อความยากลำบาก”

– คำกล่าวนี้เป็นหนึ่งในอุดมคติตำรวจ 9 ประการ ที่นักเรียนนายร้อยตำรวจต้องกล่าวทุกวัน เป็นคติที่สามารถนำมาใช้ได้ทั้งการฝึก ศึกษาเล่าเรียน และการจบมาปฏิบัติหน้าที่จริง ผมท่องไว้ในใจและจะไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก

image
ตำรวจทุกคนอยากให้ประชาชนไม่มีความทุกข์ร้อน

– ตำรวจเป็นอาชีพที่อยู่กับปัญหาของประชาชนที่สุด การที่ประชาชนมีความทุกข์ ความเดือดร้อน ตำรวจก็มีหน้าที่ให้บริการประชาชน ภายใต้อำนาจและหน้าที่ ที่ตำรวจมีตามหลักกฎหมาย มีรุ่นพี่ท่านหนึ่งเคยพูดไว้ว่า “ประชาชนที่เค้าเดินขึ้นโรงพักนั้น เค้ามีเรื่องเดือดร้อนทุกข์ใจมากันทั้งนั้น เราจะทำอย่างไร ให้เค้าเดินกลับบ้านไปด้วยความสบายใจ และมีความสุข” อาจจะเป็นเรื่องยากที่จะทำให้ประชาชนทุกคนได้สิ่งที่ต้องการ แต่ประโยคดังกล่าวก็เป็นคำสอนที่ผมจะนำไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ในอนาคต

image

การตัดสินใจร่วมงานเพื่อพ่อหลวงที่ท้องสนามหลวงของนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น69

– การเตรียมงานในครั้งนี้ เป็นกิจกรรมที่นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 69 รวมตัวกัน เพื่อแจกน้ำดื่ม ประชาชนที่มาถวายสักการะพระบรมศพฯ จริงๆเเล้วรุ่นผม ได้เรียนจบกันแล้ว และพึ่งเลือกตำแหน่งกันไปและกำลังจะแยกย้ายกันไปทำงาน พวกเราได้เห็นข่าวพร้อมกับคนไทยทั่วประเทศ เราคิดกันว่าจะมีส่วนร่วมในครั้งนี้อย่างไรได้บ้าง

เราจึงรวมตัวกันได้ในรุ่นและคุยกัน รวบรวมเงินกันในรุ่นกันเองซื้อน้ำดื่ม น้ำหวานต่างๆมาที่สนามหลวงครับ ผมได้เห็นน้ำใจจากคนไทยทุกคน น้ำตาอาลัยและความเศร้าเสียใจของผู้คนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ  ถึงแม้ว่าผมและเพื่อนจะเป็นแค่ส่วนเล็กน้อยในครั้งนี้แต่พวกเราก็เต็มใจครับ

image image image image image