ตำรวจภาค2 และเมืองพัทยา ร่วมศึกษาดูงาน บช.ก.ศูนย์ RTCC ยกระดับความปลอดภัยในพื้นที่อย่างเข้มข้น เสริมสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว พร้อมขับเคลื่อนเมืองให้ก้าวสู่การเป็น “Smart City” และเสริมแกร่งปราบอาชญากรรมพื้นที่ภาคตะวันออก
เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2568 ณ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB)
พล.ต.ท.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 (ผบช.ภ.2) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ระดับสูงในพื้นที่ภาคตะวันออก อาทิ นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา, พล.ต.ต.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี และ พล.ต.ต.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผบก.สส.ภ.2
เดินทางเข้าศึกษาดูงานและเยี่ยมชมศูนย์สั่งการติดตามสถานการณ์อาชญากรรมแบบเรียลไทม์ หรือ RTCC (Real Time Crime Center)
ทั้งนี้ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจาก พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. และ พล.ต.ต.ศารุติ แขวงโสภา รอง ผบช.ตชด. ช่วยราชการ บช.ก. ได้นำคณะเยี่ยมชมการทำงานของศูนย์ RTCC ที่ถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการปราบปรามอาชญากรรมยุคใหม่
ศูนย์ RTCC ดังกล่าวได้นำเทคโนโลยีล้ำสมัยมาผนวกรวมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการสืบสวนสอบสวนและป้องกันอาชญากรรม ไม่ว่าจะเป็นระบบกล้องวงจรปิดที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ ระบบแจ้งเตือนเหตุแบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง และการเชื่อมโยงฐานข้อมูลอาชญากรรมจากหน่วยงานต่าง ๆสามารถสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
พล.ต.ท.ยิ่งยศ เผยภายหลังการเยี่ยมชมว่า “อนาคตหากเราสามารถเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างตำรวจภูธรภาค 2 กับศูนย์ RTCC ของกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางได้อย่างเต็มรูปแบบ จะช่วยให้เราสามารถจับตามองและป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่ได้อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในพื้นที่ท่องเที่ยว เศรษฐกิจพิเศษ และชายแดนที่มีความอ่อนไหวต่อภัยคุกคามต่าง ๆ”
ทั้งนี้ พล.ต.ท.ยิ่งยศ ยังเสนอแนวคิดให้ตำรวจภูธรภาค 2 เป็นโมเดลนำร่องความร่วมมือด้านเทคโนโลยีและข้อมูลร่วมกันระหว่างหน่วยงานในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวในพื้นที่อย่างยั่งยืน
การเดินหน้าเชื่อมโยงข้อมูลและเทคโนโลยีระหว่างหน่วยงานตำรวจในครั้งนี้ นับเป็นอีกก้าวสำคัญของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการยกระดับการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมยุคดิจิทัล ที่ต้องอาศัยทั้งความทันสมัยและความร่วมมืออย่างใกล้ชิดของทุกภาคส่วนในระบบความมั่นคงของประเทศ.