Friday, July 17, 2026
More
    Homeข่าวเด่นรอบวันตร. จับมือ กทม. ลุยล้างบางผับเสี่ยง! ชงรื้อกฎหมายโซนนิ่ง แบนโฟมซับเสียงมรณะติดไฟง่าย

    ตร. จับมือ กทม. ลุยล้างบางผับเสี่ยง! ชงรื้อกฎหมายโซนนิ่ง แบนโฟมซับเสียงมรณะติดไฟง่าย

    สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผนึกกำลังกรุงเทพมหานคร และกองบัญชาการตำรวจนครบาล ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยสถานบริการ เดินหน้าศึกษาปรับปรุงกฎหมาย พร้อมกำหนดมาตรฐานการตรวจสอบร่วม

    ตามนโยบาย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ยกระดับมาตรการความปลอดภัยสถานบริการทั่วประเทศ โดยให้กระทรวงมหาดไทยเป็นหน่วยงานหลัก บูรณาการการทำงานร่วมกับกรุงเทพมหานคร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กรมโยธาธิการและผังเมือง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

    สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้ขับเคลื่อนตามนโยบายดังกล่าวอย่างเคร่งครัดและเร่งด่วน

    วันที่ 16 กรกฎาคม 2569 เวลา 13.00 น. พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. มอบหมายให้ พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รอง ผบ.ตร.   พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ร่วมประชุมกับ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพื่อหารือแนวทางบูรณาการความร่วมมือระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยของสถานบริการ

    มี พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา รอง ผบช.น., พล.ต.ต.พงพิพัฒน์ ศิริพรวิวัฒน์ รองผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน, ร.ศ.ดร.วิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, นายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

    ที่ประชุมได้หารือมาตรการเร่งด่วนเพื่อยกระดับความปลอดภัยของสถานบริการ โดยมุ่งเน้นการป้องกันอัคคีภัย การพัฒนามาตรฐานการตรวจสอบ และการศึกษาปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้สอดคล้องกับสภาพสังคมและรูปแบบการประกอบธุรกิจในปัจจุบัน เพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว

    ที่ประชุมเห็นว่า การกำหนดพื้นที่ (Zoning) สำหรับสถานบริการซึ่งใช้บังคับมาเป็นเวลานาน อาจมีข้อจำกัดในการกำกับดูแลให้สอดคล้องกับการขยายตัวของเมืองและการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ จึงเห็นควรศึกษาปรับปรุงกฎหมายและหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องให้เหมาะสมกับบริบทของเมืองในปัจจุบัน

    นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นว่า นิยามของ “สถานบริการ” ตามกฎหมายในปัจจุบัน อาจยังไม่ครอบคลุมรูปแบบการประกอบธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้การกำกับดูแลในบางกรณีมีข้อจำกัด จึงเห็นควรศึกษาปรับปรุงกฎหมายให้มีความทันสมัยและรองรับรูปแบบธุรกิจในปัจจุบันมากยิ่งขึ้น

    ในด้านความปลอดภัย จากการตรวจสอบพบว่ายังมีสถานประกอบการบางแห่งใช้ฉนวนกันเสียงประเภท PU Foam ซึ่งเป็นวัสดุที่ติดไฟได้ง่ายและอาจทำให้เพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว ที่ประชุมจึงเห็นควรเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบวัสดุที่ใช้ภายในอาคาร รวมถึงระบบป้องกันและระงับอัคคีภัย เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานด้านความปลอดภัย

    ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการให้จัดตั้งคณะทำงานร่วมระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม เพื่อศึกษาแนวทางปรับปรุงกฎหมายและกำหนดมาตรฐานการตรวจสอบร่วมกัน

    โดยกำหนดให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานใช้แบบประเมิน (Checklist) มาตรฐานเดียวกันในการตรวจสอบ อาทิ ทางหนีไฟ ระบบสปริงเกอร์ ระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ และวัสดุป้องกันอัคคีภัย เพื่อลดความแตกต่างในการปฏิบัติงานและยกระดับมาตรฐานการตรวจสอบให้เป็นแนวทางเดียวกัน

    สำหรับประเด็นที่มีความซับซ้อนด้านวิศวกรรม เช่น ระบบไฟฟ้า โครงสร้างอาคาร หรือระบบป้องกันอัคคีภัย ที่ประชุมเห็นควรให้ผู้เชี่ยวชาญหรือวิศวกรวิชาชีพ รวมถึงหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เข้าร่วมตรวจสอบ เพื่อให้ผลการตรวจมีความถูกต้อง โปร่งใส และเป็นไปตามมาตรฐานวิชาชีพ

    นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือแนวทางศึกษาการจัดระดับความเสี่ยงของสถานประกอบการ เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการกำหนดมาตรการกำกับดูแลให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยง โดยให้ความสำคัญกับการเร่งตรวจสอบสถานประกอบการที่มีปัจจัยเสี่ยงสูง เช่น มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ทางเข้า-ออกคับแคบ หรือมีข้อบกพร่องด้านความปลอดภัย

    พร้อมทั้งพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หากพบว่าสถานประกอบการใดมีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของประชาชน จนกว่าจะดำเนินการแก้ไขให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด

    ที่ประชุมยังเห็นควรศึกษาแนวทางการเผยแพร่ข้อมูลด้านความปลอดภัยของสถานบริการในรูปแบบที่เหมาะสมและเป็นไปตามกฎหมาย เพื่อให้ประชาชนใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกใช้บริการ และส่งเสริมให้ผู้ประกอบการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง

    การประชุมครั้งนี้สะท้อนถึงความร่วมมือของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร กองบัญชาการตำรวจนครบาล และทุกภาคส่วน ในการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยของสถานบริการ ป้องกันอุบัติภัย สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว ตลอดจนพัฒนาการบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพ โปร่งใส และสอดคล้องกับบริบทของสังคมในปัจจุบัน

    RELATED ARTICLES
    - Advertisment -

    Most Popular

    Recent Comments