“สามารถ จับโจร” แห่งมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เผยต้นแบบประติมากรรม “จ่าดำ” เวอร์ชั่น 2026 เน้นดีไซน์เหลี่ยมมุมสะท้อนความเข้มแข็งบึกบึนและทรงพลัง เตรียมเดินหน้าหล่อโลหะรมดำ 1.5 เท่าของคนจริง ใช้เวลาสร้าง 5 เดือน ก่อนเคลื่อนย้ายไปติดตั้ง ณ ภูมะเขือ
เมื่อวันที่ 22สิงหาคม 2559 “Prototype”จ่าดำ ” เวอร์ชั่น 2026 ได้จัดทำแล้วเสร็จเป็นแนวอัตลักษณ์ร่วมสมัย “contemporary”
ประติมากรรม”จ่าดำ”ดำเนินการออกแบบและสร้างสรรค์ โดย ศาสตราจารย์ ดร.สามารถ จับโจร ผู้ทรงคุณวุฒิด้านประติมากรรม จากหลักสูตรศิลปกรรมศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาทัศนศิลป์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
สำหรับหลักในการออกแบบประติมากรรม”จ่าดำ” เน้นการใช้เส้นความเป็นเหลี่ยมมุม แสดงจังหวะการหักเหของแสงที่ตกกระทบเพื่อให้ชิ้นงานประติมากรรมมีมิติ มีจังหวะ มีความโดดเด่น คลาสสิค สวยงาม เข้มแข็ง บึกบึน ทรงพลังและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นการถ่ายทอดเนื้อหาเรื่องราวของผู้สร้างสรรค์สะท้อนผ่านจินตนาการในสนามรบ
ทั้งนี้เพื่อให้สอดรับกับบริบทสภาพสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติบนยอดภูมะเขือและเอื้อกับสถานที่ที่จะดำเนินการติดตั้งประติมากรรม”จ่าดำ”
จากอนุสรณ์แห่งความศรัทธา สู่ความเป็นมาของคำว่า”จ่าดำ” วีรบุรุษผูกล้าแห่งภูมะเขือ สัญลักษณ์แห่งตัวแทนของเหล่านักรบผู้เสียสละเลือดเนื้อชีวิต เพื่อพิทักษ์รักษาให้ความเป็นชาติไทยได้ดำรงค์อยู่ต่อไป
ประติมากรรมจ่าดำมีขนาดเท่าครึ่งของคนจริง ปั้นหล่อด้วยวัสดุโลหะรมดำ ติดตั้งบนฐานก่ออิฐถือปูน ที่มีความสง่างามสมเกียรติ
อนุสาวรีย์”จ่าดำ”คาดว่า จะใช้เวลาในการจัดสร้างประมาณ 5 เดือน เมื่อสำเร็จเสร็จสิ้นก็จะดำเนินการขนย้ายจาก หลักสูตรศิลปกรรมบัณฑิต สาขาวิชาทัศนศิลป์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เพื่อนำไปติดตั้งที่ภูมะเขือ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ต่อไป
#หลักสูตรศิลปกรรมศาสตร์บัณฑิต
สาขาวิชาประติมากรรม
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
#มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

























