Wednesday, August 26, 2026
More
    Homeข่าวเด่นรอบวันตำรวจระดม15วันจับปืน 7,872 ​กระบอก อึ้งมีทะเบียนแค่711 กระบอกเท่านั้น

    ตำรวจระดม15วันจับปืน 7,872 ​กระบอก อึ้งมีทะเบียนแค่711 กระบอกเท่านั้น

    สำนักงานตำรวจแห่งชาติแถลงผลปฏิบัติการระดมกวาดล้างอาวุธปืน 15 วัน จับกุม 7,261 คดี ของกลาง 7,872 ​กระบอก

    วันที่ 26 สิงหาคม 2569 เวลา 14.00 น.ณ ห้องแจ้งยอดสุข อาคารศูนย์ฝึกอบรมตรวจคนเข้าเมือง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

    พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เป็นประธานการแถลงผลการปฏิบัติในการระดมกวาดล้างอาชญากรรม เปิดปฏิบัติการตรวจค้นอาวุธปืน อาวุธสงคราม เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด และสิ่งเทียมอาวุธปืน รวมถึงการจำหน่ายอาวุธปืน/อาวุธสงคราม/เครื่องกระสุนปืน/วัตถุระเบิด โดยผิดกฎหมายในพื้นที่ (On Ground) และทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ (Online) ระหว่างวันที่ 12 – 26 สิงหาคม 2569

    มี พล.ต.ท.ณพวัฒน์ อารยางค์กูร ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.อนุชา รมยะนันทน์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมผู้แทนหน่วยต่าง ๆ ร่วมแถลง

    ตามสั่งการของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้ควบคุมอาวุธปืนทั้งระบบ จัดระเบียบและปิดช่องโหว่ทางกฎหมาย ปราบปราม ตรวจค้น จับกุมอาวุธปืนเถื่อน ยาเสพติดและผู้มีอิทธิพล เนื่องด้วยปัญหาอาชญากรรมที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน มีแนวโน้มการใช้อาวุธปืนในการก่อเหตุมีความรุนแรง และเป็นจำนวนมากในทุกพื้นที่

    สำนักงานตำรวจแห่งชาติจัดให้มี การระดมกวาดล้างอาชญากรรม เปิดปฏิบัติการตรวจค้นอาวุธปืน อาวุธสงคราม เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด และสิ่งเทียมอาวุธปืน รวมถึงการจำหน่ายอาวุธปืน อาวุธสงคราม เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด โดยผิดกฎหมาย ในพื้นที่ (On Ground) และทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ (Online)

    ระหว่างวันที่ 12 – 26 สิงหาคม 2569 รวม 15 วัน มีผลปฏิบัติในการจับกุมผู้กระทำความผิด พร้อมด้วยของกลาง จำนวน 7,261 คดี ของกลางที่ตรวจยึดได้ เป็นอาวุธปืน ​​จำนวน 7,872​ กระบอก เป็นปืนมีทะเบียน 711 กระบอก ปืนเถื่อน 7,145 กระบอก และอาวุธสงคราม 16 กระบอกโดยแบ่งเป็น

    ​​- ความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนทั่วไป (On Ground) จำนวน 6,535 คดี ซึ่งมีของกลางที่ตรวจยึดได้ เป็นอาวุธปืน ​​จำนวน 6,963​กระบอก, เครื่องกระสุนปืน ​จำนวน 59,632 ​นัด, วัตถุระเบิด ​​จำนวน 340 ​ลูก

    ในจำนวนนี้เป็นการตรวจค้นจับกุม ณ จุดสกัด จุดตรวจ ด่านตรวจ จำนวน 139 คดี เป็นอาวุธปืน 137 กระบอก,กระสุนปืน 628 นัด และวัตถุระเบิด 2 ลูก

    – ความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนทางออนไลน์ (Online) จำนวน 726 คดี ซึ่งมีของกลางที่ตรวจยึดได้ เป็นอาวุธปืน 909 กระบอก,กระสุนปืน ​2,620 ​นัด, วัตถุระเบิด ฃ 40 ​ลูก

    และเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2569 ได้ระดมจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับทั่วประเทศ  จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับนวน 752 หมายจับ ได้ผู้ต้องหา ฃ 752 คน

    พล.ต.อ.ธนากล่าวว่า การระดมกวาดล้างอาชญากรรมความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิด ทำให้สามารถตรวจยึดอาวุธปืน ตลอดจนของกลางอื่น ๆ ได้จำนวนมากในครั้งนี้ ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายที่ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้พี่น้องประชาชนทั่วประเทศ

    พร้อมกันนี้ขอฝากถึงพี่น้องประชาชน หากมีเบาะแส เรื่องร้องเรียน เกี่ยวกับเรื่องอาชญากรรมทุกประเภท สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

    RELATED ARTICLES
    - Advertisment -

    Most Popular

    Recent Comments