Friday, July 12, 2024
More
  Homeจิจ๊ะตำรวจ by ป๋าเจี๊ยบอยากรู้จากปาก ทำไมถึงต้องลี้ภัย

  อยากรู้จากปาก ทำไมถึงต้องลี้ภัย

  “นักรบ ไม่ได้ต่อสู้ เพราะเขาเกลียดชังศัตรูเบื้องหน้า แต่เขาต่อสู้เพราะเขารักสิ่งที่อยู่ข้างหลัง….”

  ใครไม่รู้กล่าวไว้ ป้าเจี๊ยบฟังแล้ว กระแทกใจ เลยเอามาแปะไว้ใน จิ๊จ๊ะตำรวจ สรุปข่าวแวดวงสีกากีรอบอาทิตย์ ในสไตล์ Police News Varieties เว็บไซต์ตำรวจ (ดีที่สุดในประเทศไทย) ที่เพิ่งก้าวผ่านโค้งแรกเข้าขวบปีที่ 2 เจ้าค่ะ

  ตอนแรกป้าเจี๊ยบ นึกว่าไม่มีอะไร หลังอาทิตย์ที่แล้ว มีข่าวนายจำนงค์ เอี่ยมอินทรา หรืออดีตพระพรหมเมธี อดีตผู้ช่วยวัดสัมพันธ์วงศ์ ที่หนีหมายศาลหมายอาญา คดีเงินทอนวัด ไปได้เพียงคนเดียว ถูกจับได้ที่สนามบินแฟรงเฟิรต์เยอรมัน มี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.บินไปรับมีกำหนดกลับวันที่ 7 มิ.ย.

  แต่ก็วืดอย่างที่เห็นค่ะ เมื่อนายจำนงค์ แกทำเรื่องขอลี้ภัย ขณะที่ทางฝ่ายตำรวจไทย พยายามชี้แจงว่านายจำนงค์เป็นผู้ต้องหาคดีอาญา ไม่ได้เป็นผู้ต้องหาลี้ภัยทางการเมือง หรือการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยเยอรมันอยู่ระหว่างการพิจารณา ตามปกติประมาณ 2 เดือน

  ตรงนี้คงต้องรอกันต่อไปนะคะ ป้าเจี๊ยบว่าท่าจะเป็นหนังชีวิต

  แต่มันก็ทำให้เห็นว่า ถ้าไม่ผิดอะไร ทำไมจะต้องหนีข้ามฟ้าข้ามทวีปขนาดนี้ กลัวอะไรกันหรือ

  ป้าเจี๊ยบก็คนเก่าคนแก่ แต่ไม่ได้เข้าข้าง เมื่อเมืองไทยเป็นระบบกล่าวหา ป้าเจี๊ยบก็อยากฟังนายจำนงค์ แกได้แก้ต่างบ้าง หนีมาทำไม กลัวอะไร เชื่อว่าหลายๆคนอยากรู้ อยากได้ยินเสียงเหมือนกันค่ะ

  ส่วนการดำเนินการกับผู้ช่วยพาอดีตพระพรหมเมธีหลบหนี นั่นก็คือการขอหมายศาลออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้อง 5 คน เป็นคนไทย 2 คน คนลาว3 คน

  2 ใน 5 นั่นคือ สีกาจุ๋ม เจ้าแม่หุ้นเมืองไทยที่รู้แกวก่อนหมายจับออกวันเดียวด้วยการบินเผ่นไปตั้งหลักที่ลอนดอน ประเทศอังฤษ ในวันที่ 5 มิ.ย. หรือก่อนออกหมายจับเพียงวันเดียว

  ช่างรู้ตัวเร็วเหมือนอดีตพระพรหมเมธี ไม่มีผิด

  ส่วนอีกคนนั่น สีกาจันทะมา เจ้าแม่ฝั่งลาว ตรงนี้ข่าวว่า ตำรวจไทยจะประสานตำรวจลาวให้ช่วยตามตัวมาให้

  จะได้หรือไม่ ป้าเจี๊ยบอยากให้ดูตอนแลกตัวลูกชายเจ๊จันทะมากับตำรวจไทยที่โดนกักตัวไว้ นี่ล่ะคือคำตอบ

  ป้าเจี๊ยบไม่อยากจะเหลา เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา นักข่าวสาวรุ่นหลานคนดัง ชื่อ ย่อ ก. ข้ามเข้าฝั่งลาว ไปหาข่าวที่ว่า พร้อมตำรวจ 2-3 นาย

  พอขาจะกลับเข้าไทย เจอตำรวจลาวได้กลิ่น เอามากักตัวไว้เกือบชั่วโมง ตอนแรกจะขอแลกเงินคนละ 5,000 บาทในการปล่อยตัว แต่สุดท้ายต้องใช้การเจรจาระดับท้องถิ่น นักข่าวสาวกับตำรวจหนุ่ม กลับเข้าประเทศไทยได้อย่างปลอดภัย

  ป้าเจี๊ยบโม้เยิ่นเย้อซะยาว วันที่ 14 มิ.ย.นี้ก็จะเข้าสู่มหกรรมกีฬาที่คนทั้งโลกรอคอย นั่นคือ ฟุตบอลโลกที่รัสเซีย

  ตำรวจในฐานะผู้ป้องปรามโดยตรงก็ออกเดินสายตามโรงเรียนต่างๆ เพื่อชี้ให้เด็กนักเรียนเยาวชนให้เห็นถึงโทษภัยของการพนันฟุตบอลควบคู่ไปกับการปราบปรามเว็บไซต์บอลที่เห็นกันเกร่อในโซเชี่ยล

  ป้าเจี๊ยบบอกได้เลยในฐานะที่ดูบอลโลกมาหลายครั้ง ปราบพนันบอลไม่มีทางสำเร็จ

  เพราะโต๊ะบอลจริงๆกับตำรวจ เขาเป็นพันธมิตรกัน ที่จับๆนะรายจิ๊บรายจ๊อย และเป็นเว็บไซต์ที่ไม่ได้รับพนันคนไทย แต่เป็นคนต่างชาติ อย่างเช่นเกาหลีใต้ เขามาเปิดโต๊ะที่เมืองไทย รับแทงเงินจากเพื่อนร่วมชาติมากกว่า

  เพราะฉะนั้น ตำรวจเตรียมรับมือคดีลักวิ่งชิงปล้นไว้เลยนะเจ้าคะ

  อาทิตย์นี้ มีคนทักให้ตรวจปัสสาวะ โจ๊กหวานเจี๊ยบ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. เผื่อจะเจอโด๊ปสารอะไรเปล่า เพราะอะเลิตไม่หยุดค่ะ งานออกตลอด กินอะไรมา แข็ง แรง จัง

  เริ่มจากจับหนุ่มรัสเซีย ใช้บัตรเครดิตปลอมซื้อวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างในอ.กันทรลักณ์ จ.ศรีสะเกษ พร้อมบัตรเครดิตปลอม 23 ใบ

  จากนั้นตามไปจับชาวรัสเซียอีกคน สะสมสื่อลามกอนาจารเด็กที่ พัทยา เจอคลิปในโน้ตบุ๊กเกือบ300 คลิป

  ต่อด้วยปฏิบัติการทลายเครือข่ายและช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ (แก๊งตุ๋ยเด็ก)ที่จ.นครสวรรค์

  ค่ะ มีโอกาสแล้วก็ทำ เดี๋ยวพอไม่มี จะไม่ต้องมานั่งเสียใจว่าไม่ได้ทำนะคะ

  ส่วนคดีฆ่าเสียจืด-ชูวงษ์ แซ่ตั๊ง มีความคืบหน้าค่ะ เมื่อ อัยการสั่งฟ้องพ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ และส.ส.นครสวรรค์ ในข้อหาร่วมฆ่าจัดฉากเสี่ยจืด-ชูวงษ์ แซ่ตั๊ง มีเงินหุ้น 300 บาทเป็นแรงจูงใจ

  ถ้าคดีนี้ศาลพิพากษา เป็นการจัดฉากฆ่า ถือว่าเป็นคดีฆาตกรรมอำพรางสุดๆอีกคดี

  ยิ่งกว่าคดีฆ่า 2 แม่ลูกศรีธนะขันธ์อีกนะคะ เพราะเมื่อเกือบ 20 ปีคดีนี้ ผู้ต้องหาผู้ก่อเหตุมีจำนวนมาก แต่คดีนี้อาจจะมีผู้ก่อเหตุเพียงคนเดียว

  แล้ว ป้าเจี๊ยบได้ยิน มา รองก้อง-พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รองผบก.ป.หัวหอกสืบสวน ไปจ๊ะเอ๋พ.ต.ท.บรรยิน ในงานเลี้ยงงานหนึ่ง ถูกฝ่ายพ.ต.ท.บรรยิน ตามถ่ายรูปในงานตลอด

  บรรยิน นรต.รุ่นพี่ แถมเก๋ากว่า แต่ จิรภพ สดกว่า ฝีมือก็ไม่ธรรมดา พลังภายในลึกล้ำ(หล่อกว่าเยอะด้วย) ป้าเจี๊ยบแนะดูฉากจบนะเจ้าคะ

  ไปคดีอาชญากรรมอื่นบ้าง โจรสวมหน้ากากบุกเดี่ยวชิงเงินสดไป3 แสนกว่าบาท ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาบางแวก

  ในที่สุดก็เสร็จ รองหมอ-พ.ต.อ.ธีรชัย ชำนาญหมอ รองผบก.สส.บช.น. และพ.ต.อ.พิรัตน์ นาสมวาส รองผบก.น.7

  คนหลัง ป้าเจี๊ยบคุ้นเคยมาตั้งแต่สมัยกองปราบฯ พลังเงียบเฉียบขาดนะเจ้าคะคนนี้

  นครบาลเหลืออีกคดีนะเจ้าคะ แก๊งโจรเหิมบุกลักทรัพย์บ้านนักธุรกิจนำเข้าเครื่องสุขภัณฑ์ ท้องที่ สน.มีนบุรี ป้าเจี๊ยบเชื่อว่าคงใกล้แล้ว

  มีเบื้องหลังการถ่ายทำ การจับกุมไอ้เอ็ม ผู้ต้องหาหื่นข่มขืนลูกเลี้ยงวัย10 ขวบ ในพื้นที่อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

  เป็นฝีมือ ร.ต.ต.สมชัย เรืองทับ รองสว.จร.สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ประจำป้อมจราจร ถนนนราธิป ข้างธนาคารกรุงไทย สาขาชะอำ

  มีไหวแวว จับคนร้ายไว้ได้พร้อมยาบ้าในตัว10 เม็ด หลังขี่จยย.หนีข้ามจังหวัด ก่อนขยายผลจนรู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีหื่นโหด

  คนดีใจสุดๆ เป็นประธานไพรสะเดา รุ่น 6ร.ต.ต.ปราโมทย์ ทันศนีย์ไตรเทพ ช่วยราชการสำนักงานพล.ต.อ.วีระพงษ์ ชื่นภักดี  เพื่อนรุ่นเดียวกับ ร.ต.ต.สมชัย เจ้าค่ะ

  07.30 น.วันที่ 12 มิ.ย.นี้ หมวดเบรฟ-ร.ต.ต.ปราบปราม เที่ยงกมล จะเข้าพิธีอุปสมบท วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม อย่าถามว่า หัวใจคุณพ่อ เดอะแจ๊ก-พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ เที่ยงกมล ผกก.สภ.รัตนธิเบศร์ จะปลื้มแค่ไหน

  ข่าวเศร้า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและผู้รู้จัก “น้ำพุ” สัมพันธ์ หรือ ปรินทร ภาวรรณ อดีตคอลัมนิสต์วงการตำรวจชื่อดัง ฉายา “ดาวแปดแฉก”ของ นสพ.มติชน เสียชีวิตอย่างสงบ ฝากชื่อไว้เป็นตำนานคนข่าวอาชญากรรม 

  ไม่มีใครไปไหนทั้งนั้น ทุกคนยังอยู่ในความทรงจำค่ะ

   

  แล้วเจอกันอาทิตย์หน้านะเจ้าคะ

  RELATED ARTICLES
  - Advertisment -

  Most Popular

  Recent Comments