ตำรวจ เปลี่ยน ตำรวจ !!

1468

ตำรวจเปลี่ยน..ตำรวจ !!!!!

อาชญากรรมทางโลกไซเบอร์นี้ นับวันจะขยายตัว มีความรุนแรงและความเสียหาย บางครั้งอาจส่งผลถึงความมั่นคงขึ้นเรื่อยๆ..

วันนี้ คณะนิติวิทยาศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ ก้าวไปอีกขั้น โดย ศ.พล.ต.ต.หญิงดร.พัชรา สินลอยมา คณบดี นว.รร.นรต. และผศ.พ.ต.อ.สุรัตน์ สาเรือง อจ.(สบ4)กลุ่มงานคณาจารย์ และคณะอาจารย์ รร.นรต.จัดการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ การสืบสวนอาชญากรรมผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ และการแสวงหาพยานหลักฐานทางดิจิทัล ระหว่างวันที่ 19 – 23 มิ.ย.2560 ที่ผ่านมา

หัวข้อการฝึกอบรม ประกอบด้วยการสืบสวนและหาพยานหลักฐานคดีอาชญากรรมที่มีวัตถุพยานทางดิจิทัล การสืบสวนทรงIP Address และการแกะรอยหาIP Adress การใช้โปรแกรมi2 การหาความเชื่อมโยงของผู้ต้องหาในคดีและการฝึกปฏิบัติการในห้องปฏิบัติการ Digital forensic center ฯลฯ

 30นายที่เข้ารับการอบรม ไม่ใช่แค่นายตำรวจสัญญาบัตรเท่านั้น แต่เปิดโอกาสให้ตำรวจชั้นประทวนที่มีความเชี่ยวชาญด้านไอทีเข้ารับการอบรมที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจอันทรงเกียรติ

ด.ต.ดร.เกียรติเฉลิม รักษ์งาม สังกัด กก.2บก.ป. หรือดาบโก้กองปราบ แอดมินสืบสวนประเทศไทย ที่ใช้อุปกรณ์ไฮเทคไล่ล่าจับโจรมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ ได้เข้ารับการอบรมครั้งนี้ด้วย

ดาบโก้ เล่าประสบการณ์อบรมครั้งนี้ให้ฟังว่า ประสบความสำเร็จและได้ผลเกินคาด…

” ต้องขอขอบคุณ..คณะอาจารย์โรงเรียนนายร้อยตำรวจ..และอาจารย์นักสืบชื่อดังหลายๆท่าน…ที่มาถ่ายทอดประสบการณ์การทำงานเชิงสืบสวนสอบสวน ให้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล..เพื่อเปิด มิติใหม่ ในเชิงการทำงานของงานสืบสวนสอบสวนเชิงวิทยาศาสตร์ จะได้ไม่ยึดติดด้านใดด้านหนึ่ง…ต้องทุกด้าน …เพื่อไม่ให้ได้เรียนรู้แต่ทฤษฎีอย่างเดียว แต่สามารถพิสูจน์ทราบในการทำงานจริง ปฏิบัติการจริง จับจริง ผู้ต้องหาติดคุกจริง..

โดยเฉพาะ ด้านนิติวิทยาศาสตร์ และด้านข้อกฏหมาย เพื่อการทำงาน ให้เก็บหลักฐาน และรายละเอียดแบบรอบคอบ ครอบคลุมทุกมิติ สามารถพิสูจน์ทราบเชิงภาคปฎิบัติ และภาคทฤษฎี ให้ไปไปพร้อมๆกัน สามารถพิสูจน์ทราบ นำสู่พยานหลักฐาน ทางโลกดิจิทัล และนำสู่การเป็นพยานหลักฐานนำสู่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ได้อย่างถูกต้องไม่ขัดต่อหลักกฎหมาย รวดเร็วทันใจ ไวต่อโลกแห่งการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในสมัยนี้

“ขอขอบคุณโรงเรียนนายร้อยตำรวจ คณะนิติวิทยาศาสตร์ จริงๆ..ที่ท่านเข้าใจตำรวจนักสืบสมัยใหม่จริงๆ ทีท่านรู้ว่าเขาต้องการอะไร..กับโลกสมัยใหม่..ขอบคุณจริงๆครับ….”

เห็นนายดาบดอกเตอร์โก้เขาขอบคุณชื่นชมโครงการดีมีประโยชน์แบบนี้ กากีกลาย ขอนำมาขยายต่อให้ตำรวจและชาวบ้านชาวช่องได้รับรู้ความตั้งใจไล่ล่าจับโจรให้รู้กันอีกทางครับ

กากีกลาย27/6/60